Bê tráp ăn hỏi là gì?

Trong những phong tục dân gian Việt Nam thì phong tục cưới hỏi rất quan trọng đối với mỗi người chúng ta khi lập gia đình .Và hình thức bê tráp ăn hỏi là không thể thiếu trong những ngày này . Nhưng vẫn còn ít người vẫn chưa hoàn toàn hiểu rõ về nghi thức này.
Những thắc mắc mà mọi người quan tâm là :”bê tráp ăn hỏi là thế nào ,tráp ăn hỏi thì cần những gì, người bê tráp ăn hỏi phải như thế nào , ăn mặc ra sao ?”.

*Bê tráp ăn hỏi là gì ?

dichvubetrap-tuanvietmodel

   Bê tráp ăn hỏi là nghi lễ mang tính văn hóa của người Việt Nam. Trước ngày thành hôn của đôi nam nữ nhà trai sẽ mang ( bê ) sính lễ sang nhà gái gọi là ăn hỏi .
Sính lễ ăn hỏi được gọi là tráp ăn hỏi Tráp ăn hỏi được sắp xếp theo cấp số lẻ và tối thiểu là 3 tráp như: 3 tráp ăn hỏi, 5 tráp ăn hỏi, 7 tráp ăn hỏi, 9 tráp ăn hỏi, 11 tráp ăn hỏi….
Tráp ăn hỏi có thể gồm có trầu cau ,hoa quả ,bánh cốm ,mứt sen,bia rượu ,thuốc lá ,bánh phu thê ,bánh đậu xanh ,..
Công việc của các trai chưa vợ là thực hiện mang, bê tráp cưới hỏi từ gia đình nhà trai sang nhà gái. Và phần còn lại các cô gái chưa chồng sẽ đại diện cho nhà gái ra đón, đỡ lễ ăn hỏi của nhà trai vào nhà làm lễ với tổ tiên.

Sau khi thực hiện ra nghi lễ với tổ tiên, các bạn nữ đỡ tráp sẽ ra tiếp nước, mời trầu gia đình nhà trai. Còn các bạn nam bê tráp sẽ chuẩn bị chụp các kiểu ảnh cùng cô dâu và chú rể.

Quản lý nhân sự   :Phạm Mạnh

Leave a Reply