Dịch vụ bê tráp là gì

Trong đời sống hôn nhân của người Việt Nam, khi trai gái lấy nhau, người Việt gọi theo chữ Nôm là đám cưới, lễ cưới hoặc gọn hơn là cưới. Đối với người Việt, lễ ăn hỏi cũng khá tỉ mỉ, việc phân công bê đỡ tráp luôn được xem là một phần quan trọng nhất của đám hỏi.

      Tùy theo từng địa phương ,vùng miền nên bê tráp còn có tên gọi khác nhau như bưng quả ( đối với người dân Nam Bộ), bê trápbê đỡ tráp ( đối với người dân Bắc Bộ ),bưng tráp ( đối với người dân Trung Bộ).Trong lễ ăn hỏi, đội ngũ bê đỡ tráp là một số thanh niên bưng mâm quả. Thường thì người bê tráp là nữ nhưng do mâm quả bây giờ khá nặng nên có thể thay thế bằng nam. Số người bê tráp là số lẻ, 3, 5, 7, 9 hoặc 11. Số nữ đón lễ vật tương ứng với số nam bưng mâm.Họ đều là những nam thanh nữ tú chưa vợ,chưa chồng với bộ trang phục trẻ trung và bắt mắt nhất:

be trap tuan viet

 

tuanvietmodel

  • Đội nữ: áo dài truyền thống, chữ hỷ, tự trang điểm.
  • Đội nam: áo trắng, quần âu, cà vạt đỏ, giày đen.

Xưa, người đội lễ phải khăn áo chỉnh tề, thắt dây lưng đỏ. Nay, các cô gái đội lễ đã có áo dài đỏ thay thế nên không cần phải dùng thắt lưng đỏ nữa. Công việc của các chàng trai là mang lễ vật từ nhà chú rể sang nhà cô dâu công việc còn lại là những cô gái sẽ nhận lễ rồi đặt  lễ lên bàn thờ gia tiên.

Bên cạnh đó, đội nam có thêm trang phục để bạn lựa chọn theo như ý muốn của mình đó là: áo dài truyền thống và đầu đội khăn xếp.

áo dàikhăn xếp tuanviet

 

be trap tuan viet

Leave a Reply